Tư duy tập trung vào khách hàng

Nhiều nhà kinh doanh mới đầu khởi nghiệp đều vướng phải một vấn đề là họ không đặt góc nhìn lên khách hàng và tập trung vào khách hàng trong lĩnh vực của họ.

Những kỹ sư giỏi, thạc sỹ, tiến sỹ giỏi cũng hay dính phải điều này nhiều nhất, có thể vì tư duy tập trung vào sản phẩm và cách nghĩ bó hẹp trong việc phát triển sản phẩm nên họ ít để tâm để việc: khách hàng đang cần gì?

Đó chỉ là một khía cạnh, tư duy tập trung vào khách hàng là cách nghĩ làm sao để đưa ra giải pháp tốt, một dịch vụ, sản phẩm tốt với khách hàng.

Khác với tư duy tập trung vào cạnh tranh, nếu bạn tập trung vào đối thủ cạnh tranh thì suốt ngày bạn cứ phải thập thò, xem ngóng họ làm những gì rồi một là bắt chước làm theo, hai là tìm cách down giá thấp hơn để hy vọng có khách.

Điều này là cách nghĩ thất bại tại thời điểm hiện tại, tất nhiên chúng ta phải tham khảo, suy xét các đối thủ của chúng ta đang làm gì và từ đó đưa ra lợi thế cạnh tranh hơn. Nhưng hãy tập trung tới việc làm sao để khách hàng hài lòng và hưởng lợi nhiều nhất.

Câu chuyện Amazon – Microsoft – Facebook – Apple là một minh chứng cho tư duy tập trung vào khách hàng.

Còn có một loại tư duy khác cần có trong việc phát triển doanh nghiệp là: tập trung vào sáng tạo. Điều này tôi sẽ giải thích sâu hơn, và trong một cuốn sách của tiến sĩ Alok có tên: Xây dựng hệ thống Marketing & Bán hàng hiệu quả nói chi tiết về 4 loại tư duy. Bạn nên tìm mua cuốn sách này để đọc.

Phạm Xuân Phú – CEO & Founder LIPHAGROUP

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…