Sự khác biệt giữa nhà quản lý vs một lãnh đạo, làm thế nào để trở thành lãnh đạo xuất sắc? (P.1)

Sự bắt nguồn từ sự khác biệt này

Tôi thường bắt đầu những TIP như này bằng 1 câu chuyện hoặc một ví dụ ngắn: câu chuyện của thương hiệu Mcdonald, công ty được thành lập đầu tiên năm 1940 do anh em Richard và Maurice (“Mick & Mack”) McDonald. Nền tảng của sự kinh doanh thành công hôm nay là do Ray Kroc mua lại của anh em McDonald và phát triển thành một trong những dự án kinh doanh thức ăn nhanh thành công nhất thế giới.

Và nếu có dịp bạn nên xem phim hoặc đọc truyện về Ray Kroc. Ông đại diện cho nhà lãnh đạo còn 2 anh em Mick & Mack chỉ dừng ở mức nhà quản lý.

Nhà quản lý là như thế nào?

2 anh em nhà McDonald đã phát minh ra một hệ thống làm thức ăn nhanh hoạt động vô cùng hiệu quả chỉ với 30s b>Nhà quản lý là như thế nào?oca trên tay, vâng…2 ông đã phát minh ra tất cả về Mcdonald và biến nó thành một cổ máy kiếm tiền cũng như một ý tưởng vô cùng xuất sắc trong ngành nhà hàng ăn nhanh thời bấy giờ.

Điểm mạnh của họ là nắm vững hệ thống, giám sát chỉnh chu các hoạt động, đưa ra yêu cầu khắt khe về nguyên liệu cũng như các hoạt động trong McDonald.

Nhưng….họ thiếu đi một điều mà Ray Kroc mới có. Đó chính là TẦM NHÌN và sự LÃNH ĐẠO.

Ray Kroc đã nhìn thấy có hội có thể mở rộng chuỗi với quy mô lớn và chấp nhận mua toàn bộ hệ thống để rồi vượt qua sự ngăn cản phá vỡ quy trình cứng nhắc về chất liệu làm Kem trong nhà hàng để có thể thay thế một loại Kem mới phục vụ tốt hơn, hương vị  tốt hơn mà lại tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần.

Ray Kroc là đại diện của một nhà LÃNH ĐẠO còn 2 anh em Mick & Mack đại diện cho nhà Quản lý cấp cao hay có thể nói năng lực LÃNH ĐẠO thấp hơn nhiều so với Ray Kroc.

Ok! Chúng ta tạm ngưng bàn về 3 người bọn họ, dù sao họ cũng đã thành công và chúng ta nên học hỏi từ những người đi trước để rút ra những kinh nghiệm cho mình.

Nhà quản lý nôm na là những người có khả năng quán xuyến hệ thống công việc làm sao cho mọi việc trở nên ổn định và hoạt động chính xác.

Còn nhà Lãnh Đạo giỏi là như thế nào?

Đến đây hẳn là bạn đang tự hỏi Lãnh Đạo là người như thế nào và làm sao tôi có thể trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc.

Lãnh đạo xuất sắc phải hội tụ nhiều yếu tố mà ở đó không riêng gì khả năng quản lý công việc mà quan trọng hơn hết phải có TÂM – TẦM – TÀI.

Lãnh đạo là người có tầm nhìn xa, dám dấn thân, dám chấp nhận thử thách, dám làm những việc nhỏ nhặt để phục vụ cho mục tiêu dài hạn, dám chịu rủi ro và là người tiên phong trong các hoạt động mở đường, khai sáng.

Lãnh đạo họ biết >Còn nhà Lãnh Đạo giỏi là như thế nào?úc nào tiến, lúc nào lùi…họ có khả năng tạo động lực cho nhân viên cực kỳ tốt.

Bạn có thấy Steve Job? Ông là nhà lãnh đạo tài ba tạo ra đế chế Apple bằng tính cách khắc nghiệt nhưng nên chuyện của ông. Tôi rất tiếc về sự ra đi của ông.

Lãnh đạo chung quy họ có một tư duy mở rộng, cải cách hơn và dám đương đầu hơn những người khác.

Vậy làm thế nào để rèn luyện khả năng lãnh đạo?

Có rất nhiều thứ bạn phải học hỏi và rèn luyện để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc. Ngay cả bản thân tôi cũng đang từng ngày, từng giờ tìm hiểu, học hỏi và phát triển khả năng lãnh đạo, nói tóm lại bạn không thể dừng lại và cho rằng mình đã ổn, khả năng của mình đã tốt rồi.

Tư duy luôn hoàn thiện học hỏi là yếu tố cốt lõi để trở thành nhà lãnh đạo giỏi về sau này.

Kết luận

Quá trình học hỏi không ngừng tìm tòi để phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp lớn mạnh sẽ giúp cho bạn tìm ra những hướng đi, tìm ra điểm mình cần khắc phục và phát huy. Thông qua đó bạn chỉ cần có một tư duy mở, tư duy tiếp nhận thì trước sau gì bạn cũng trở thành nhà lãnh đạo tốt.

 

>Vậy làm thế nào để rèn luyện khả năng lãnh đạo?>Kết luận

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…

BÀI VIẾT GỢI Ý CHO BẠN