Series phát triển bản thân P1 – Nguyên tắc có chủ đích

Một trong những chủ để tôi thích chia sẻ liên quan tới kinh doanh là việc phát triển tư duy và phát triển bản thân. Vì cái khó nhất cũng nằm ở tư duy và điều khó thay đổi nhất là chính bản thân chúng ta. Và tôi cũng đã từng nằm trong vùng tư duy hạn hẹp khó thay đổi. Một trong những người thầy tôi được học là John C. Maxwell, ông là người đam mê phát triển bản thân trong hơn 50 năm qua.

Hôm nay tôi chia sẻ một chương trong cuốn sách của ông. Cuốn sách này mang tên “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”. Bạn có thể tìm đọc ở các hiệu sách hoặc theo dõi những bài viết tôi chia sẻ miễn phí tại phamxuanphu.com

Nguyên tắc có chủ đích

Mở đầu

Trước tiên bài học tôi cần phải nói luôn cho các bạn biết là: “Sự phát triển không tự nhiên diễn ra”, nhiều người cho rằng chúng ta sinh ra và lớn lên đều theo tự nhiên và không cần làm gì nó cũng lớn lên và phát triển..nhưng điều đó không hoàn toàn đúng, cơ thể chúng ta cần dưỡng chất, cần cung cấp dinh dưỡng mới khỏe mạnh và phát triển, não bộ và tư duy cũng vậy. Chính vì thế thành công chỉ đến với người chủ động tạo kế hoạch và thực thi theo tiến trình.

Dưới đây là 8 quan niệm sai lầm về sự phát triển

1. Khoảng cách giả thuyết – “Tôi cho rằng mình sẽ tự động phát triển”

Vị nhạc sĩ Bruce Springsteen cho rằng: “Rồi sẽ có lúc bạn cần phải ngưng chờ đợi người đàn ông bạn muốn trở thành và bắt đầu trở thành người đàn ông bạn muốn trở thành”

Để bản thân phát triển bạn phải chủ động hoặc có chủ đích lập kế hoạch, lộ trình để phát triển bản thân, bạn không thể nào để bản thân trôi qua từng ngày mà trông chờ nó tự phát triển. Thực thế thì thời gian trôi qua chúng ta chỉ có lão hóa về mặt thể chất chứ rất khó phát triển, đặc biệt là tinh thần, bộ não của chúng ta nếu không được rèn luyện thì sẽ bị thui chột lại.

Không ai tự nhiên tiến bộ. Sự phát triển cá nhân không cứ thế mà xảy ra.

Montaigne đã nhận định: “Sẽ chẳng có cơn gió nào nương theo anh nếu chính anh còn chẳng biết mình giương buồn về đâu” Nếu cuộc sống của mình thay đổi, bạn phải thay đổi bản thân. Bạn phải biến nó trở thành một mục tiêu hữu hình.

Chú thích (Montaigne là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất của thời kỳ Phục Hưng Pháp)

2. Khoảng cách kiến thức – “Tôi không biết cách phát triển bản thân”

Sai lầm nhiều người là không chịu tìm cách để tự phát triển bản thân, nhiều người chỉ học hỏi từ môi trường khắc nghiệt. Những trải nghiệm khó khăn dạy cho họ những bài học “cay đắng” và họ thay đổi- đôi khi là tốt hơn, đôi khi là tệ đi. Những bài học này mang tính ngẫu nhiên và khó khăn.

Tốt hơn hết là nên lập kế hoạch cho sự phát triển của bạn.

Bạn phải xác định mình cần gì và muốn gì, muốn phát triển ở khía cạnh nào, bạn chọn học cái gì và thực hiện chúng dựa trên nguyên tắc và tốc độ mình tự đặt ra.

Mục này hướng bạn tới việc xác định rõ ràng mục tiêu bản thân từ đó lập kế hoạch cho việc học tập để gia tăng sự phát triển bản thân.

3. Khoảng cách thời gian – “Đây không phải là lúc để bắt đầu”

Nguyên tắc từ bỏ ý định: “Bạn càng chần chừ làm điều gì đó nên làm, thì càng có nhiều khả năng bạn sẽ chẳng bao giờ làm nó.”

Mọi người thường sợ hãi hoặc cho tìm lý do, ai mà chẳng có lúc vậy chứ và lý do phổ biến là TÔI CHƯA SẴN SÀNG LÀM ĐIỀU NÀY. Kỳ thực nếu bạn bị dồn đến chân tường và không còn đường lui thì bạn sẽ phải hành động ngay thôi nhưng cuộc sống chúng ta ít rơi vào trường hợp ko còn đường lui, có người cả cuộc đời mãi yên bình nên họ không cần bận tâm nhiều đến việc bắt đầu làm điều gì đó thay đổi.

Chính trị gia người Mỹ Frank Clark từng nói: “Những thành tựu mà chúng ta có thể đạt được trên thế giới này sẽ vô cùng vĩ đại nếu ai cũng làm điều mà họ định làm”

Khi bạn bắt đầu phát triển bản thân có chủ đích thì bạn sẽ tiếp tục phát triển và tiếp tục đặt câu hỏi: nên làm gì tiếp theo?

Đừng thôi kệ mà hay bắt đầu ngay thôi!

4. Khoảng cách sai lầm – “Tôi sợ mắc sai lầm”

Nhiều năm trước tôi đã đọc một trích dẫn của Robert H.Schuller: “Bạn sẽ cố gắng làm gì nếu biết mình sẽ không thất bại?” Câu nói ấy khích lệ tôi thử sức với những điều tôi nghĩ là vượt qua khả năng của mình.

Giáo sư Warren Bennis khẳng định:

Một sai lầm chỉ đơn giản là một cách làm việc theo lối khác

Đừng sợ hãi về những điều bạn chưa biết trong tương lai, sai lầm là một giả thiết mang tính tương đối ở thì tương lai, vậy nên bạn hãy mạnh dạn thực hiện những điều bạn cho là đúng đắn.

5. Khoảng cách hoàn hảo – “Tôi phải tìm ra cách tốt nhất trước khi bắt đầu”

Sai lầm phổ biến chính là chờ đợi mọi thứ hoàn hảo để bắt đầu, sẽ không có sự hoàn hảo nào cả. Bạn phải hành động ngay bây giờ, ngay lúc bạn cảm thấy có thể thực hiện.

Đừng đòi hỏi bản thân hay mọi việc phải hoàn hảo ngay ban đầu, vì cuộc sống luôn thay đổi và trong việc phát triển bản thân cũng vậy. Thời điểm tốt nhất là NGAY BÂY GIỜ.

Giống như bạn lái xe trên đường, khi bạn di chuyển về phía trước, con đường sẽ hiện ra từng chút một. Nếu muốn thấy nhiều hơn, bạn cần phải di chuyển.

6. Khoảng cách cảm hứng – “Tôi không muốn làm điều đó”

Thông thường chúng ta khởi động một việc mới hay thói quen mới cần rất nhiều động lực và cảm hứng, chúng ta chỉ hưng phấn trong giai đoạn mới đầu càng về sau bạn càng rời xa nó hoặc làm nó khi có cảm hứng.

Hoặc bạn xem việc phát triển bản thân như là việc chờ đợi đúng thời điểm. Còn bây giờ bạn không muốn làm điều đó.

Động lực giống như tình yêu và hạnh phúc. Nó là một sản phẩm phụ. Khi bạn tích cực tham gia vào một việc gì đó, nó xuất hiện và tác động tới bạn vào lúc bạn không ngờ nhất.

Nhà tâm lý học Jerome Bruner của Đại học Harvard cho hay: “Khả năng cao là bạn thường sẽ định làm gì đó hơn là thực sự làm nó”

Định làm và thực sự làm là 2 việc khác nhau

7. Khoảng cách so sánh – “Những người khác làm tốt hơn tôi”

Từ thời điểm khá sớm trong sự nghiệp, tôi đã tham dự một cuộc trao đổi ý tưởng với ba nhà lãnh đạo khác ở Orlando, Florida. Tôi đã tham dự vì tại thời điểm đó tôi nhận ra mình cần phải tiếp xúc với các nhà lãnh đạo lớn hơn và giỏi hơn bên ngoài nhóm của mình.

Khi đến đây, lúc đầu tôi cảm thấy rất lo lắng. Khi chúng tôi nói chuyện và chia sẻ các ý tưởng, tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng tôi không cùng đẳng cấp với họ. Các tổ chức của họ lớn gấp 6-7 lần công ty tôi và họ có nhiều ý tưởng tốt thực thi hơn tôi.

Tôi cảm thấy thật nhỏ bé, chìm nghỉm và đang cố ngoi lên. Mặc dù vậy, tôi đã được khích lệ. Tại sao vậy? Bởi vì tôi phát hiện ra rằng những cá nhân tuyệt vời kia sẵn sàng chia sẻ ý tưởng của họ.

Và tôi đã học hỏi được nhiều điều.

BẠN CÓ THỂ HỌC HỎI TỪ NHỮNG NGƯỜI GIỎI HƠN BẠN

8. Khoảng cách kỳ vọng – “Tôi nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng hơn”

Tôi không biết bất kỳ người thành công nào nghĩ rằng họ có thể phát triển bản thân nhanh chóng và vươn lên đỉnh cao dễ dàng. Nó cứ thể xảy ra, mọi ngời tạo ra may mắn của riêng mình. Dưới đây là công thức:

Sự chuẩn bị (phát triển) + Thái độ + Cơ hội + Hành động (làm điều gì đó) = May mắn

Bạn không thể thay đổi đích đến trong một đêm, nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi trong một đêm – JIM ROHN

Nếu muốn đạt được các mục tiêu và phát huy tiềm năng, hãy coi việc phát triển bản thân là mục đích của mình. Nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Kết thúc chương 1. Bạn có suy nghĩ hay rút ra ý tưởng, bài học gì có thể để lại bình luận chúng ta cùng thảo luận nhé! Và đón đọc chương tiếp theo về NGUYÊN TẮC NHẬN THỨC

Nhớ like & Share bài này về và đăng ký kênh Phú Lipha để cập nhật bài mới nhất của tôi. Cám ơn các bạn!

Biên soạn: Phạm Xuân Phú – CEO & Founder Lipha Media

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…