Làm thế nào để đưa sản phẩm/dịch vụ tới thị trường ngay lập tức? (Phần 1 – Những gì chuẩn bị)

Bạn có một ý tưởng kinh doanh và đã xác định được sản phẩm/dịch vụ của mình nhưng vẫn chưa biết cách làm sao để khách hàng tiềm năng tiếp cận nó hay không biết cách đưa nó ra thị trường một cách nhanh nhất thì đây là chuỗi bài viết dành cho bạn.

Nếu thực tế thì có rất nhiều cách từ tổng quan đến tiểu tiết, từ chiêu thức mánh khóe cho đến các kiểu quảng cáo thì hôm nay mình trình bày một tư duy khác hơn (gọi là khác biệt tí..) nhằm marketing sản phẩm/dịch vụ của bạn đến tay khách hàng một cách nhẹ nhàng tưởng như vô hình nhưng có tác động sâu sắc trong tâm trí khách hàng.

Giáo dục khách hàng

Ngay từ đầu trước khi bán sản phẩm hãy giáo dục hay điều chỉnh thói quen khách hàng trước, nghe tới đây thì nhiều người thấy hơi khó vì làm sao giáo dục và điều chỉnh thói quen được nhưng nói cách khác là chúng ta phải cung cấp kiến thức tiêu dùng, gia tăng sáng tạo các phương thức hành vi của khách hàng từ những cái cũ.

Điều này hơi mất thời gian vì bạn có thể chưa tạo ra ngay lập tức doanh số, nhưng hãy nghĩ lại nếu một sản phẩm/dịch vụ bạn mới ra hoàn toàn thì khách hàng có dễ tiếp nhận? Tôi nghĩ đây là điều khó vì thương hiệu (brand) thì chưa có, lợi thế cạnh tranh không bằng đối thủ, các đối thủ của bạn đang ngăm nghe…họ chưa động tĩnh thôi nhưng đối thủ của bạn sẵn sàng cho bạn lên dĩa với vài chiến lược như: giảm giá, tặng miễn phí, đối tác…họ có tiềm lực tài chính và cả hậu cần vững chắc. Ví dụ đơn giản ông Nguyễn Xuân Phú chủ tích Tập đoàn SunHouse khi mới đưa ra sản phẩm nồi gia dụng của mình đã bị đánh phủ đầu tơi tả dẫn công ty bên bờ vực…

Những gì cần chuẩn bị?

1. Nhận diện thương hiệu

Trước khi ra mắt hãy có những sự chuẩn bị đầy đủ bao quát dành cho thương hiệu của bạn, bạn không phải bỏ vài triệu $ ra như các ông lớn để chạy các chiến dịch hay nói đúng hơn bạn chuẩn bị đầy đủ nhưng không nhất thiết tốn quá nhiều tiền. Những thứ cơ bản cần xây dựng như:

  • Logo thương hiệu, các ấn phẩm thiết kế (catalog/brochure/namecard/poster…)
  • Website thông tin, website bán hàng..
  • Bảng hiệu, menu, thẻ voucher…

Mấy cái này không nói thì mọi người cũng đã xác định được tầm quan trọng rồi, việc chuẩn bị phụ thuộc vào mức độ ưu tiên và ngân sách của mỗi cá nhân/doanh nghiệp nhưng bạn phải chuẩn bị đầy đủ. Việc này giúp hạn chế rủi ro do cạnh tranh gây ra, xây dựng hình ảnh định vị tới khách hàng ngay từ đầu, trong các vấn đề kinh doanh nhất là sản phẩm hữu hình thì việc định vị thương hiệu bằng những ấn phẩm luôn cực kỳ quan trọng, ngoài ra hãy xây dựng 1 website thương hiệu, website bán hàng để đưa các sản phẩm của bạn lên trước.

Tôi đã chứng kiến nhiều cảnh từ đối tác, nhân viên kinh doanh không có nổi một Namecard, đối tác hợp tác thì hỏi tới Profile hay Website thì lại không có…vậy thì rất khó để khách hàng biết được bạn đang thực sự bán cái gì. Đây là điều thiếu sót cực kỳ nguy hiểm đánh vào nhận xét ban đầu về tinh thần chuẩn bị của doanh nghiệp bạn.

 

2. Xác định phân khúc thị trường mục tiêu và khoanh vùng chiến dịch quảng cáo

Thời điểm hiện tại marketing online đã giúp cho việc quảng bá trở nên tiết kiệm và dễ dàng, việc của bạn chỉ cần xác định nhóm khách hàng, phân tích hành vi tiêu dùng, khoanh vùng…còn lại sau đó công cụ sẽ giúp bạn marketing thương hiệu của bạn tới đúng khách hàng bạn mong muốn nhanh nhất.

Facebook Marketing và Google marketing là 2 kênh phổ biến trong các chiến dịch chạy quảng cáo, hãy lưu ý phân bổ ngân sách theo từng giai đoạn và kết hợp các công cụ hổ trợ cần thiết. Bạn có thể tham khảo thêm Zalo Markting/ Youtube hoặc tận dung Social Media triệt để nếu có thể để thực hiện chiến dịch quảng cáo của mình.

Nếu như trong Facebook Marketing thì các vấn đề trong Target như:

  • Khách hàng của bạn là ai? nam hay nữ (giới tính)
  • Độ tuổi giao động có thể mua hàng?
  • Khu vực sinh sống?
  • Thường checkin nơi nào?
  • Thu nhập bao nhiêu? (phân cấp giàu nghèo)
  • Sở thích hành vi của họ trên facebook là gì?

Và còn nhiều thứ chúng ta có thể dùng Facebook Marketing để Target đến đúng đối tượng khách hàng nhất…

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…