Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu

Đối với những bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán thì một trong những khái niệm cơ bản đầu tiên cần nắm rõ là Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu.

Hôm nay mình xin chia sẻ bài viết đầu tiên trong chuỗi series về đầu tư chứng khoán của PXPCenter, hiện tại mình cũng có những khoản đầu tư và trong quá trình mình tìm hiểu, học và đúc kết mình chia sẻ lại kiến thức để mọi người có thể nghiên cứu thêm.

Khái niệm về cổ phiếu

Khái niệm về cổ phiếup-content/uploads/2021/09/KHAC-NHAU-CO-PHAN-CO-PHIEU-PXPCENTER-2.jpg">Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu
Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu

Theo Luật Chứng khoán: Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty đó. Cổ phiếu là hình thức biểu hiện của cổ phần.

Cổ phiếu là căn cứ về việc sở hữu cổ phần. Cổ phiếu thường được sử dụng bởi các công ty đã lên sàn chứng khoán.

Khái niệm về cổ phần

Cổ phần có nghĩa là phần chia nhỏ nhất của vốn điều lệ công ty cổ phần. Cổ phần được thể hiện dưới dạng hình thức cổ phiếu, người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông.

Cổ phần là căn cứ về việc góp vốn của các thành viên trong công ty cổ phần và cũng là căn cứ pháp lý chứng minh là cổ đông của công ty c>Khái niệm về cổ phầnổ phần khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận của các cổ đông sáng lập khi thành lập công ty.

Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu
Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu

Và tương ứng với mỗi loại cổ phần thì cổ đông sở hữu có những quyền và nghĩa vụ pháp lý khác nhau. Đồng thời để chứng minh việc sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần sẽ được thể hiện trong sổ cổ đông.

 là phần vốn góp nhỏ trong công ty cổ phần, cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau trong vốn điều lệ của công ty cổ phần

Giá trị và mệnh giá của cổ phần

Cổ phần không có mệnh giá cố định, do là phần chia nhỏ nhất trong công ty cổ phần nên mệnh giá do các cổ đông tự thoả thuận. Mệnh giá của cổ phần tối thiểu là 1 đồng/cổ phần.

Trên thực tế áp dụng đã có công văn của Sở KHĐT thành phố Hà Nội số 3495/KH&ĐT-ĐKKD ngày 12/06/2018 về việc hỏi giá trị cổ phần tối thiểu là 10.000 VNĐ/cổ phần do mệnh giá tờ tiền nhỏ nhất là 100VNĐ nhưng chúng tôi chưa có căn cứ trả lời của Bộ KHĐT.

Theo đó, việc áp dụng mệnh giá cổ phần nhỏ nhất vẫn có thể là 1 đồng/cổ phần do việc thanh toán có thể thực hiện qua ngân hàng.

Giá trị và mệnh giá của cổ phiếuGiá trị và mệnh giá của cổ phần

y thuộc vào thời điểm bạn mua cổ phiếu đó, tuy nhiên nếu bạn là 1 trong những cổ đông đầu tiên trong quá trình thành lập doanh nghiệp thì việc định giá dựa trên vốn điều lệ.

Đối chiếu tại khoản 2 Điều 10 Luật chứng khoán 2006. Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng là mười nghìn đồng Việt Nam.

Nếu xét trên vốn điều lệ ban đầu thì mình sẽ ví dụ như sau:

Ví dụ: Công ty cổ phần A thành lập với vốn điều lệ 10.000.000.000 (10 tỷ đồng ~ 100% cổ phần) với 1.000.000 (1tr) cổ phiếu phát hành nội bộ cho các cổ đông đầu tiên thì 1 cổ phiếu trị giá 10.000 Vnđ (mười nghìn đồng).

Bạn góp vốn vào 100.000.000 (một trăm triệu đồng) bạn sở hữu 1% cổ phần của công ty đó tương đương chứng nhận bạn mua được 10.000 cổ phiếu (mà mỗi cố phiếu trị giá 10k)

Tuy nhiên sau một thời gian kinh doanh phát triển thì giá trị công ty tăng lên, đồng nghĩa cổ phần bạn nắm giữ sẽ tăng lên, nếu có một người nào muốn mua thì bạn có thể bán ra 0.5% cổ phần với giá 15.000 Vnđ/1 cổ phiếu => Bạn thu về = 10000*0.5*15000 = 75tr

=> Lúc này bạn bán 1/2 sổ cổ phiếu của mình bạn nhận về 75tr đồng.

Và đây là bài toán và cuộc chơi của những triệu phú, tỷ phú.

Nếu bạn là ng>Nếu xét trên vốn điều lệ ban đầu thì mình sẽ ví dụ như sau:y đó kinh doanh tốt và niêm yết lên sàn chứng khoán. Trị giá của cổ phiếu bạn sở hữu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Những công ty tốt hiện tại giá 1 cổ phiếu lên tới 150k. Như vậy nếu kiên trì từ 10k/cp bạn bán ra khi niêm yết thì bạn đạt lợi nhuận tăng lên tới 1500%. Quá khủng!

Tuy nhiên việc sở hữu cổ phiếu, kiên trì và phát triển công ty cho đến khi niêm yết không phải là điều dễ dàng với nhiều người ^^…

Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự k><span class=Và đây là bài toán và cuộc chơi của những triệu phú, tỷ phú.nphu.com/wp-content/uploads/2021/09/KHAC-NHAU-CO-PHAN-CO-PHIEU-PXPCENTER.jpg 680w, https://phamxuanphu.com/wp-content/uploads/2021/09/KHAC-NHAU-CO-PHAN-CO-PHIEU-PXPCENTER-300x180.jpg 300w, https://phamxuanphu.com/wp-content/uploads/2021/09/KHAC-NHAU-CO-PHAN-CO-PHIEU-PXPCENTER-610x366.jpg 610w" sizes="(max-width: 680px) 100vw, 680px" />
Khái niệm cổ phiếu, cổ phần là gì? Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu

Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu

Dưới đây mình xin chia sẻ bảng tổng hợp sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu để bạn dễ hình dung.

STT Tiêu chí Cổ phần Cổ phiếu
1 Khái niệm Cổ phần có nghĩa là phần chia nhỏ nhất của vốn điều lệ công ty cổ phần. Cổ phần được thể hiện dưới dạng hình thức cổ phiếu, người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông Cổ phiếu là hình thức biểu hiện của cổ phần.Theo Luật Chứng khoán: Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty đó.
2 Giá trị pháp lý Cổ phần là căn cứ về việc góp vốn của các thành viên trong công ty cổ phần và cũng là căn cứ pháp lý chứng minh là cổ đông của công ty cổ phần đó.  Có nhiều loại cổ phần khác nhau tuỳ thuộc vào thoả thuận của các cổ đông sáng lập khi thành lập công ty. Và tương ứng với mỗi loại cổ phần thì cổ đông sở hữu có những quyền và nghĩa vụ pháp lý khác nhau. Đồng thời để chứng minh việc sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần sẽ được thể hiện trong sổ cổ đông. Cổ phiếu là căn cứ về việc sở hữu cổ phần. Cổ phiếu thường được sử dụng bởi các công ty đã lên sàn chứng khoán.
3 Sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu ty quyết định và ghi vào cổ phiếu. Mệnh giá cổ phần có thể khác với giá chào bán cổ phần. Hội đồng quản trị của công ty cổ phần quyết định giá chào bán cổ phần nhưng không được thấp hơn giá thị trường tại thời điểm chào bán, trừ trường hợp cổ phần chào bán lần đầu tiên cho những người không phải là cổ đông sáng lập; cổ phần chào bán cho tất cả cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có của công ty; cổ phần chào bán cho người môi giới hoặc người bảo lãnh. “Mệnh  giá cổ phiếu chào bán lần đầu ra công chúng là mười nghìn đồng Việt Nam.” Mệnh giá  cổ phiếu thay đổi theo sự phát triển của công ty. Bị ảnh hưởng bởi thị trường.
4 Phân loại

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì cổ phần được chia làm hai loại :– Cổ phần phổ thông (công ty cổ phần phải có)

– Cổ phần ưu đãi: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức…

– Cổ phiếu ghi danh: là cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên tờ cổ phiếu. Cổ phiếu này có nhược điểm là việc chuyển nhượng phức tạp, phải đăng ký tại cơ quan phát hành và phải – được Hội đồng Quản trị của công ty cho phép. -Cổ phiếu vô danh: là cổ phiếu không ghi tên người sở hữu. Cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng mà không cần thủ tục pháp lý.

 

Kết luận

Kết thúc bài đầu tiên trong chuỗi series đầu tư cổ phiếu bạn đã hoàn toàn nắm rõ khái niệm cơ bản nhất, nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi thì có thể bình luận bên dưới, mình sẽ hổ trợ giải đáp. Share và theo dõi thêm các bài viết khác từ PXPCenter – PhamXuanPhu.com nhé!

Tham gia Group Nhóm hổ trợ chia sẻ kiến thức xây dựng Online Business để cùng trao đổi thảo luận nhé!

>Kết luận

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…