Covid-19 khiến doanh nghiệp phải suy nghĩ về việc đầu tư kênh Online

Covid-19 khiến doanh nghiệp phải suy nghĩ về việc đầu tư kênh Online

Cách đây 3-5 năm đa số những doanh nhân truyền thống không cần biết về kênh Online, không chịu đầu tư vẫn có thể sống tốt nhưng thời điểm hiện tại sau trận dịch và những biến động kinh tế đã minh chứng một điều rằng: Doanh nghiệp phải suy nghĩ thấu đáo về việc lên chiến lược Online bài bản.

Kênh Online

Tôi bắt đầu làm việc và xây dựng doanh nghiệp dựa trên nền tảng Online, phải gọi là 80% các hoạt động đều thiên hướng Online từ quy trình tổ chức đến mô hình kinh doanh.

Điều này tôi nhìn thấy rõ ràng trước đó rằng offline cũng quan trọng nhưng xu hướng hành vi người dùng đang dịch chuyển và sự ra quyết định của khách hàng cũng tham khảo rất nhiều trên Online.

Đâu là hướng đi

Nếu bạn không chuẩn bị các vấn đề xây dựng thương hiệu bài bản, quy trình hóa trên Internet từ khâu truyền thông, bán hàng, marketing thì rất khó tiếp cận lượng khách hàng dồi dào và khủng trên internet. Lượng khách hàng chất!

Việc chọn kênh online là một chiến lược đúng đắn và hay ho rồi nhưng đừng làm theo kiểu chờ gà, có nghĩa là bạn mang tất cả hằm bà lằng lên chợ Online và bắt đầu rao bán như bán những con gà. Điều này sẽ gây ra tác dụng xấu, vì bạn nên biết sức ảnh hưởng của Online rất mạnh mẽ, khi bạn tốt thì nó sẽ mang lại điều tốt rất nhanh và bạn làm không tốt cũng như vậy, hệ lụy và ảnh hưởng tồi tệ nhanh không kém.

Nên tôi cho rằng nếu bạn chưa xác định tư duy đúng đắn phát triển một cách bài bản, hoặc bạn cho rằng việc làm thương hiệu hình ảnh, làm quy trình marketing chỉ là chiêu trò vớ vẩn, bạn cho rằng chỉ cần 1 sản phẩm tốt là đủ…thì tôi nghĩ bạn khó phát triển trên kênh Online.

Xu hướng đúng là O2O2O

O2O2O – Online to Offline to Online, có thể cách đây vài năm trước chúng ta rất hào hứng với xu hướng O2O (Online to Offline) bạn dùng kênh Online để dẫn khách về Offline (Shop cửa hàng hoặc địa điểm truyền thống) thì bây giờ xu hướng đã dịch chuyển khác tí đó là chuyển thành O2O2O.

Có nghĩa là việc bạn thực hiện các chiến dịch marketing, SEO, truyền thông…sẽ giúp khách hàng tìm thấy bạn trên Online, sau đó khách hàng sẽ nghiên cứu thông tin trước và ra trung tâm thương mại, siêu thị tìm hiểu xem giá và rồi họ lại quay lên Online Mua Hàng.

Điều này dễ hiểu vì việc mua hàng Online thuận tiện và giá rẻ hơn so với mua tại cửa hàng, không những vậy điều khách hàng hưởng lợi rất nhiều từ việc mua hàng Online chính nhờ vào sự phát triển của ví điện tử, thanh toán thẻ hiện nay vô cùng thuận tiện.

Mua hàng Online (đại đa số) và dùng thẻ Visa…nó giúp tôi tiết kiệm và có nhiều ưu đãi hơn.

2020 Từ giờ trở về sau cơ hội có nhưng cạnh tranh cũng không kém

Doanh nghiệp cần phải đầu tư một cách bài bản từ khâu xây dựng thương hiệu, kênh bán hàng online, hệ thống kênh phân phối (quy chuẩn Online luôn càng tốt), kênh truyền thông nội bộ…và kết hợp cả Offline.

Điều quan trọng trong tương lai là Hệ Sinh Thái

Trong vòng 10 năm tới nếu bạn không kinh doanh theo hệ sinh thái thì bạn đừng kinh doanh nữa – Phạm Xuân Phú

Kênh Online
Kênh Online

Bạn không thể kinh doanh đơn lẻ một mình mà không có sự kết hợp càng tách biệt càng khó khăn, những công ty danh tiếng như Apple, Microsoft,…họ đều xây dựng một hệ sinh thái xung quanh giúp họ phát triển.

Hành động chuẩn bị

  1. Xây dựng thương hiệu hình ảnh: dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ hãy chịu khó đầu tư vào hình ảnh thương hiệu, từ offline đến Online. Bạn có thể tham khảo các hạng mục dịch vụ hổ trợ của chúng tôi tại đây: https://liphamedia.com/dich-vu
  2. Triển khai quy trình chiến lược marketing Online: từ việc xây dựng kênh social media (Facebook, Youtube, Instagram,…) đến 1 website bán hàng đơn giản nhưng chuẩn thì đó là đòn bẩy giúp bạn đi nhanh và đạt hiệu quả cao trên Internet. Bạn có thể tham khảo các hạng mục Marketing/Quảng cáo của Lipha Social (https://social.liphamedia.com/) & thiết kế website của Webkimcuong Solutions
  3. Quy trình hóa tự động càng sớm càng tốt: những gì bạn triển khai bạn không thể làm nó một cách thủ công chính vì thế việc ứng dụng các công cụ như Chatbot, CRM, ERP cũng quan trọng không kém.

Nếu bạn cần tôi tư vấn điều gì hãy gọi Hotline: 0909.490.619 (Zalo) tôi sẽ tư vấn từng bước bạn triển khai một cách bài bản, việc của bạn là làm đúng và chuẩn.

Kết luận

Trên những hiểu biết và quan điểm cá nhân tôi mong muốn những cá nhân, doanh nghiệp nhất là startup phải suy nghĩ chuyển dịch theo xu hướng và chịu khó tìm hiểu đầu tư về mặt Thương hiệu, Online Marketing nhiều hơn thì mới có khả năng đi xa hơn trong thời đại tốc độ và cạnh tranh này.

Pham Xuan Phu – Liphamedia

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…