Chiến lược tứ trụ trong kinh doanh – Phạm Xuân Phú

Dạo trước mình có dịp làm việc cùng với sếp của một công ty kiến trúc – xây dựng, mình được học hỏi nhiều từ tinh thần doanh nhân cũng như những chiến lược mà ông sử dụng trong kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Công ty đó sau này đã trở thành một trong những tập đoàn lớn trong ngành kiến trúc – xây dựng – bất động sản, một trong những chiến lược mình được học và ảnh hưởng nhiều tới công việc kinh doanh đó là: CHIẾN LƯỢC TỨ TRỤ

Nay mình sẽ chia sẻ lại một chút về chiến lược này, và chiến lược tứ trụ này có thể chỉ phù hợp với một số doanh nhân thôi. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng tùy vào trường hợp của mình.

Trước tiên, đây là công thức được tôi đúc kết sau 5 năm học đại học, 5 năm đi làm công và 6 năm làm chủ doanh nghiệp. Nó có thể không thích hợp đối với các doanh nhân khác. Nhưng công thức tứ trụ đã và đang mang lại hiệu quả kinh doanh tích cực cho Công ty với tỉ lệ thành công gần 90% và là kim chỉ nam cho tôi tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới cao hơn.

Vậy thứ tự quan trọng của 4 trụ này được sắp xếp như thế nào?

Đó chính là:

  1. Định hướng chính xác (50%)
  2. Am hiểu chuyên môn (30%)
  3. Giao tiếp – PR có hiệu quả (15%)
  4. Nắm bắt cơ hội kịp thời (5%).

Thứ tự này có ý nghĩa gì vào>Vậy thứ tự quan trọng của 4 trụ này được sắp xếp như thế nào?

ong> việc xác định ngành nghề phù hợp với thời điểm hay sự dấn thân vào đúng thời điểm vô cùng quan trọng, từ những năm 2010 khi còn là sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính tôi đã có cơ hội tiếp xúc nhiều với Internet và thương mại điện tử, tôi nhận ra xu hướng tất yếu trong tương lại và nhu cầu sau này về mảng dịch vụ hổ trợ trên Ecommerce cực kỳ lớn và việc mua sắm trên internet cũng sẽ cực kỳ mạnh mẽ.

Năm 2010 khi vẫn còn là sinh viên thì lúc đó tôi đã xác định mình phải dấn thân và áp dụng những kiến trức internet để phục vụ cho việc kinh doanh trong 2 lĩnh vực: dịch vụ thiết kế website vs TMĐT, tôi làm dịch vụ để am hiểu thêm ngành nghề của người khác và áp dụng nó vào việc kinh doanh TMĐT.

Thời điểm chưa ai biết đến quảng cáo Facebook hoặc Google tôi đã chạy ads và bán được 5 sản phẩm/ngày, mỗi sp trị giá trên dưới 500k. Tôi càng củng cố niềm tin và nghiên cứu sâu hơn.

Thời điểm đó trang Tiki còn chưa được nhiều người biết đến và đang khởi đầu xây dựng nhưng hôm nay nó đã là trang mà ai cũng có thể vào mua bất cứ thứ gì.

2. Am hiểu chuyên môn: Nắm vững chuyên môn giúp doanh nhân am hiểu mọi ngóc ngách của thị trường giúp bạn đi nhanh hơn và tiết kiệm chi phí, từ đó gia tăng lợi nhuận của mình. Tôi dành 30% cho trụ này.

3. Giao tiếp & PR hiệu quả: trụ này thông qua trải nghiệm cũng như tìm kiếm khách hàng tôi hiểu ra việc PR đóng vai trò quan trọng, đối với các nước phát triển như Mỹ, Tây Âu….PR chiếm phần quan trọng gần như quyết định, bạn khó có thể bán 1 sản phẩm nếu không quảng cáo, marketing nó một cách hợp lý tới khách hàng tiềm năng.

4. Nắm bắt cơ hội kịp thời (5%): đối với đại đa số người Việt Nam thì việc kinh doanh theo cơ hội luôn kích thích, tuy nhiên tôi lại không phải là người tập trung vào đi tìm cơ hội mà tôi cho rằng, việc rèn luyện bản thân, chuẩn bị bản thân trước kỹ lưỡng và khi cơ hội tới, tôi nhận ra và nắm bắt kịp thời một cách chắc chắn.

Dự án đầu tiên của tôi

Dự án đầu tiên của tôi khi ra riêng vô cùng khiêm tốn, tôi nhận được một data khách hàng và gọi điện chốt được hợp đồng thiết kế website cho một công ty nội thất trị giá 15 triệu. Tôi nghĩ đây là một thành công lớn, vì mức lương hiện lúc đó chỉ chưa tới 8tr/tháng.

Sau này tôi có những trải nghiệm về việc báo giá, đầu thầu những dự án lên tới vài trăm triệu hay cả tỷ cho việc xây dựng chuỗi hệ thống website hay ứng dụng cho các dự án khác. Việc này gia tăng tính cách mạnh mẽ của tôi hơn trong kinh doanh và tôi học được nhiều bài học từ đây.

Kết luận

Đây chỉ là một trong những chiến lược được áp dụng và cũng phụ thuộc vào từng loại ngành nghề, nó có thể không hoàn toàn đúng với những doanh nghiệp mang tính Revolutions hay có tốc độ trên internet nhanh, nó phù hợp nhất với những doanh nhân thích sự chắc chắn và sự phát triển lũy tiến từ từ.

>Dự án đầu tiên của tôi>Kết luận

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy ủng hộ PXPCenter bằng cách mời Phu Lipha một ly cà phê nhé! Mình rất cảm kích vì điều này. Thanks all!…

BÀI VIẾT GỢI Ý CHO BẠN